10 อาหารที่เหมาะกับผู้สูงวัยที่สุด


ตั้งแต่อายุเลข 4 ต้นๆ การดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินนั้นมีบทบาทสำคัญมาก เนื่องจากสภาพร่างกายที่เสื่อมโทรมลงไม่เหมือนสมัยตอนวัยรุ่น อาหารที่จะต้องเลือกกกินเข้าไป จึงควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และส่งผลให้สุขภาพดี ให้ความจำดี ให้ชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ แม้การกินอาหารเหล่าที่จะพูดถึงนี้เข้าไป อาจจะไม่ได้ช่วยพวกท่านให้หายจากโรคที่เป็นอยู่ แต่การกินเสริมคู่ไปกับการรักษาด้วยก็ย่อมเป็นการดีกว่า และถ้าคุณไม่แน่ใจว่าเราจะต้องซื้ออะไรบ้าง เราก็ขอแนะนำอาหาร 10 อย่่างที่สามารถหาทานได้ง่ายๆตามซูเปอร์มาร์เก็ต 

1.  แอปเปิ้ล
มีคนกล่าวไว้ว่า กินแอปเปิ้ลวันละผล ก็ห่างไกลโรคร้ายได้หลายโรค แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ถือได้ว่ามหัศจรรย์มาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือด หรือคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง แอปเปิ่ลสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและชะลอการรับกลูโคส และยังให้โพแทสเซียมสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี


2. หอย
หอยนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 เหล็กแมกนีเซียมและโพแทสเซียมซึ่งทั้งหมดนี้มีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง แต่อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนกินนะคะ

3. ผักใบเขียว
ผักใบเขียวอย่าง ผักโขม ผักคะน้า บล็อกโคลี่ เป็นผักที่มีประโยชน์หลายอย่าง ช่วยชะลอวัย แล้วโรคเสื่อมต่างๆได้เป็นอย่างดี



4. ปลาในเขตทะเลหนาวจัด
ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน และปลาอื่นๆในเขตทะเลหนาวจัด มีระดับกรดไขมันโอเมก้า
3 สูงช่วยบำรุงหัวใจและสมองให้แข็งแรง แต่ถ้าไม่ชอบกินอาหารทะเล การกินพวกถั่วก็สามารถแทนกันได้


5. ไข่
ไข่เป็นอาหารที่ทำง่าย เข้ากับเกือบทุกอย่าง และเต็มไปด้วยโปรตีน อุดมไปโคลีน ซึ่งเป็นวิตามินบีที่เป็นประโยชน์ต่อหน่วยความจำและส่งเสริมการจัดการความเครียด


6. หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ไลโคปีนสามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ วิตามินเอช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพดวงตาในขณะที่เส้นใยช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น



7. ผลเบอร์รี่และผลไม้เปลือกสีเข้ม
ผลเบอร์รี่และผลไม้เปลือกสีเข้มมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ผลบลูเบอร์รี่
, สตรอเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่, พลัม, ส้ม, องุ่นแดงและเชอร์รี่ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีทั้งหมดเหมือนกัน

8. ดาร์กช็อกโกแลต
คนชอบกินช็อกโกแลตคงจะยิ้มปรี่ เหมือนเห็นข้อนี้ ข่าวดีคือดาร์กช็อกโกแลตนั่นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันอาการหัวใจวาย ลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือด แต่ว่าครกินในปริมาณที่พอเหมาะ


9. กาแฟ
ถ้าทุกวันนี้คุณดื่มกาแฟ คุณมาถูกทางแล้ว
! เพราะการดื่นกาแฟช่วยลดความเสี่ยงในการโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และการติดเชื้อต่างๆได้



10. กรีกโยเกิร์ต
กรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีนและโปรไบโอติก ที่ย่อยสลายได้ง่ายและมีน้ำตาลต่ำ นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมมากมายสำหรับเสริมสร้างกระดูก

Comments